Clayton

Clayton

 


Clayton รองเท้าคู่ที่ "เจ็ด"

ตั้งแต่เด็กจนกระทั่งเติบโตเป็นผู้ใหญ่เต็มตัว จากสิ่งที่ผ่าน ๆ มา เรามีความเชื่อว่าผู้ชายอย่างเรา ๆ จะมีรองเท้าหนังกันเฉลี่ยอยู่อย่างน้อย 7 คู่ ...ว่าแต่ทำไมต้อง 7 คู่ล่ะเนี่ย? มันใช่เหรอ? ดังนั้น...เราจึงอยากให้คุณลองทบทวนประวัติชีวิตกันดูกันสักหน่อยว่ารองเท้าหนังแต่ละคู่เข้ามาในช่วงไหนของชีวิตกันบ้าง

รองเท้าคู่ที่ 1
ช่วงที่ซื้อรองเท้าคู่แรกนั้น เราอาจจะไม่ได้มีตังเท่าไหร่ รองเท้าหนังอะไรก็ได้ ขอแค่ถูก ๆ ไม่รู้จักคุณภาพ หรือแบรนด์ ก็เลยเลือกดีไซน์ธรรมดาๆ เพื่อให้มันนับได้ว่าเป็นรองเท้าหนังเป็นพอ จะไปอะไรกับมันมากมาย

รองเท้าคู่ที่ 2
แต่เมื่อหลุดพ้นวงจรชีวิตนักศึกษา เตรียมเข้าสู่ช่วง First Jobber การใส่เสื้อผ้าที่เหมาะสม รองเท้าที่ดูสุภาพ แบรนด์ที่พอจะเป็นที่รู้จักหรือมีขายในห้าง มันก็ช่วยให้เราดูดี ดูสมกับการก้าวเข้าสู่วัยทำงาน

รองเท้าคู่ที่ 3
จนกระทั่งทำงานไปสักระยะกำลังทรัพย์เริ่มมี เพื่อนฝูงเริ่มมา สังสรรค์ปาร์ตี้บ้างเป็นกิจจะลักษณะ บางทีนัดรวมตัวกับพรรคพวกก็ยังมิวายโดนแขวะรองเท้าคู่ที่คุณใส่ “หู้ย เชยยย เฮ้ย เด็กว่ะ” อ่ะ ถ้างั้นไปช็อปฯ กับก๊วนแก๊งค์มันซะ คู่ไหนที่เพื่อน ๆ ชอบหรือ OK! ก็ลองจัดไปซะหน่อย

รองเท้าคู่ที่ 4
บางครั้งรองเท้าคู่ที่ผ่านๆมาอาจจะดีแล้ว ชอบเป็นส่วนตัวอยู่แล้ว แต่ครั้นจะไปจีบสาว พาสาวไปกินข้าว ไปเที่ยว มันต้องเฟี้ยวบ้างเป็นบางเวลา เพราะเราไม่ได้มีเวลาทำงาน รองเท้าที่ซื้ออาจจะเป็นพวกแบรนด์นำเข้าราคากลางๆ คุณภาพกลางๆ แน่นอนคงต้องเป็นแบรนด์นำเข้า และต้องดูเหมาะกับการแต่งตัวไปจีบสาว

รองเท้าคู่ที่ 5
เอาล่ะครับ ถึงขั้นนี้แล้ว อายุก็น่าจะราวๆ 20 ปลายๆ 30 ต้นถึงกลาง งานการก็ทำมามาก ลุยชีวิตก็ผ่านมาเยอะ อุปสรรคที่ข้ามมาก็ทำให้รู้ว่าเราไม่ใช่คนธรรมดาๆ รองเท้าก็เป็นตัวบ่งบอกความสำเร็จอีกอย่าง เพราะระดับนี้ใส่สูทอาจจะเป็นสิ่งที่แทบจำเป็นในทุกวัน รองเท้าก็ต้องเข้ากันกับตำแหน่งฐานะ จะใส่ไก่กาแบบลูกน้อง หรือเด็กจบใหม่ทั่วไปใส่ก็ไม่ได้

รองเท้าคู่ที่ 6
จวบจนกระทั่ง คุณกลายเป็นบุคคลที่ประสบความสำเร็จในชีวิต หรือเลยไปจนคิดว่านี้เป็นจุดสูงสุดของชีวิต ด้วยสถานภาพที่เปี่ยมล้นไปด้วยชื่อเสียง เงินทอง หน้าที่การงาน และช่วงนี้เป็นช่วงที่ชีวิตเรา Want ที่จะมีสิ่งของที่บ่งบอกระดับความเจ๋งของเรา! กับแค่รองเท้าดีๆ มันไม่ตอบโจทย์แน่นอน ทุกอย่างต้องเป็นแบรนด์เนมนำเข้าชื่อดังเท่านั้น! โชว์ให้สุดตั้งแต่หัวจรดเท้า ว่าข้านี้แหละ เจ๋งที่สุดแล้ว!

รองเท้าคู่ที่ 7
สุดท้ายเมื่อทุกอย่างของชีวิตอยู่ในจุดที่ลงตัว คุณเองจะรู้สึกตัวว่าอยากกลับไปใช้ชีวิตตามเสียงของหัวใจ กับเรื่องราวต่าง ๆ ในอดีตที่เคยโอ้อวดโชว์ออฟโชว์พาว์ ฯลฯ คุณจะมองว่าเป็นเรื่อง ‘ไร้สาระ’ วันนี้คุณอาจจะใส่นาฬิกาวินเทจที่ดูธรรมดา ๆ ใส่เสื้อผ้าที่ดูเรียบง่าย
แต่ผมเชื่อว่า ความธรรมดา และความง่ายนี้ มันต้องพร้อมคุณภาพแน่นอน เพราะคุณก็รู้อยู่แล้วว่าของดี ของแพงเป็นยังไง ผ่านมาเห็นมาใช้มาทุกอย่างแล้ว รองเท้าก็เช่นกัน หากคุณผ่านรองเท้าคู่ที่ 6 คู่ที่ Overprice มาแล้ว คุณจะรู้ได้ทันทีว่า Goodyear Welt คืออะไร Quality แบบไหนที่รองเท้า Clayton และรองเท้าแบรนด์เนมมีเหมือนกัน และแบรนด์ไหนที่ Value for Money เรื่องแบบนี้อธิบายกันไม่ง่าย เพราะความเข้าใจจะรับรู้ได้จากประสบการณ์ที่มากกว่า …Clayton รองเท้าหนังคู่ที่ 7


Clayton ผู้ผลิตรองเท้าหนังแบบ Goodyear Welted

     รองเท้าที่ได้รับการกล่าวขานในเรื่องความคงทนมาอย่างยาวนานจากรุ่นสู่รุ่น การดูแลรักษาที่ง่าย การป้องกันการซึมของน้ำจากพื้นรองเท้า และเสน่ห์ที่เรียบง่าย รองเท้าแบบ Goodyear Welt จึงเป็นวิธีการทำรองเท้าที่ได้รับการยอมรับในเรื่องคุณภาพกันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมรองเท้าขั้นสูง อย่างไรก็ตามชื่อของ Goodyear Welt ได้มาจากนักประดิษฐ์ชาวอเมริกัน Charles Goodyear Jr. ผู้ซึ่งคิดค้นกระบวนการเย็บพื้นรองเท้าแบบใหม่นี้ขึ้น และได้จดสิทธิบัตรเมื่อปี 1869


      โดยกระบวนการหลักๆ คือ การเย็บส่วน Upper หรือหนังด้านที่หุ้มส่วนบนของเท้า และ Welt ซึ่งคือแผ่นหนังชิ้นยาวจะอยู่ด้านบนรอบๆ Sole หรือขอบรองเท้า/พื้นรองเท้า ซึ่งคือจุดสำคัญของรองเท้าแบบนี้ และ Insole หรือแผ่นหนังด้านในเข้าไว้ด้วยกัน และเติมไม้ก๊อกเข้าไป เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่น และเพื่อปรับให้เข้ากันขนาดของเท้าผู้ใส่ หลังจากนั้นจึงนำส่วนที่ได้ข้างต้น มาเย็บเข้ากับพื้นรองเท้าโดยจะเย็บจาก Welt เข้ากับ Sole โดยตรง ซึ่งการเย็บแบบ Goodyear Welt นี้เอง จะไม่ทำให้ส่วน Upper เสียหาย ดังนั้นรองเท้า Goodyear Welt สามารถเปลี่ยนความสึกหรอของพื้นรองเท้าให้อยู่ในสภาพใหม่ได้อยู่เสมอ อีกทั้งน้ำยังไม่สามารถซึมผ่านได้อีกด้วย และหากกล่าวกันถึงรองเท้าหนังทั่วๆไป พื้นรองเท้าและส่วน Upper จะถูกเย็บติดกันโดยตรง เนื่องจากไม่มี Welt เป็นตัวเชื่อม ซึ่งจะมีโอกาสอย่างมากที่น้ำจะซึมเข้ารองเท้า ดังนั้นจะทำให้ระยะเวลาการใช้งานสั้นลง แต่ในขณะเดียวกันข้อเสียของ Goodyear Welt คือ ขอบของ Sole และ Welt จะกว้าง หนา จึงอาจทำให้ดูเทอะทะไปบ้าง แต่ก็แลกมาด้วยรูปทรงที่ดูมั่นคง ความทนทานที่เหนือกว่า และในเรื่องของสีสันบนรองเท้าที่ขับ Patina ความเงา ความเข้มที่ไล่ระดับหนาบางได้อย่างเด่นชัด     อย่างไรก็ตามรองเท้า Goodyear Welt จะมีราคาค่อนข้างแพง ระยะเวลาการผลิตที่นาน และจำต้องมีช่างฝีมือที่มีความสามารถ ใส่ใจในรายละเอียดสูง แม้ว่าวิธีการเย็บรองเท้าแบบนี้จะเป็นมรดกจากเมื่อร้อยกว่าปีที่แล้ว แต่ก็ยังคงเป็นวิธีการเย็บรองเท้าชั้นครูที่ดีที่สุดในปัจจุบัน เพื่อข้อมูลที่รอบด้านมากยิ่งขึ้น นี้คือแบรนด์ที่มีชื่อเสียงบางส่วน ที่ใช้กระบวนการผลิตแบบ Goodyear Welt เช่น Allen Edmonds, Alden, Crockett and Jones, Loake, Tricker's, Red Wing